Khi trang thiết bị bảo hộ an toàn cho cá nhân bị từ chối sử dụng : Hướng dẫn cho các Chủ đầu tư

by admin
23 minutes read
74 / 100

Liz Burton 

June 28, 2017 

Mất khoảng 9 phút để đọc

Có rất nhiều công nhân đánh giá cao sự cần thiết sử dụng trang thiết bị bảo hộ an toàn lao động cá nhân khi làm việc. Tuy nhiên, ngoài những người này, còn có một số người khá cứng đầu, những người sẵn sàng đánh cược sự an toàn của mình.

Việc từ chối không chịu sử dụng thiết bị bảo hộ an toàn có thể gây ra thảm họa cho cá nhân và thậm chí cho toàn công ty.

Thuyết phục những người lao động sử dụng trang bị bảo hộ lao động đôi khi như là một cuộc chiến vất vả. Tuy nhiên, những người lao động có thành kiến với trang bị bảo hộ lao động có thể được thuyết phục để đội mũ bảo hiểm và đi giầy an toàn. Bạn có thể chỉ cần thay đổi cách tiếp cận.

Bài viết có những phần sau:

 • Những hậu quả của việc không sử dụng trang bị bảo hộ lao động
 • Từ chối sử dụng vì lý do tôn giáo hoặc lý do y tế
 • Làm thế nào để người lao động sử dụng trang bị bảo hộ lao động

Những hậu quả của việc không sử dụng trang bị bảo hộ lao động

Tùy thuộc vào các hoạt động công tác thực hiện, tất cả các rủi ro tức thời cũng như dài hạn đều đe dọa đến hạnh phúc của con người đang làm việc.

Khi không sử dụng trang bị bảo hộ lao động, những người lao động đối mặt với các rủi ro về:

 • Bị các vật thể rơi hoặc các mảnh vỡ va vào người
 • Bị tác động và bị va đụng
 • Hít thở phải không khí bị ô nhiễm
 • Bị cắt và bị đâm vào người
 • Bị bỏng hóa chất
 • Bị sốc điện
 • Bị phơi nhiễm với tiếng ồn và rung động quá mức
 • Bị vật bắn vào hoặc hóa chất bắn vào làm hỏng mắt

Một số vấn đề về sức khỏe có thể phải mất nhiều năm phơi nhiễm để phát triển, ví dụ như là mất khả năng thính giác và bệnh hen suyễn nghề nghiệp (thậm chí là ung thư). Chúng chỉ có thể ngăn ngừa bằng cách sử dụng trang bị bảo hộ lao động. Cho tới khi một người trở nên thông minh để sử dụng trang bị bảo hộ lao động sau khi bỏ quên không dùng trong một thời gian dài, khi đó có thể đã quá muộn.

Theo các Quy định về Thiết bị Bảo hộ Cá nhân khi Làm việc năm 1992, trách nhiệm của Chủ đầu tư là phải làm sao để buộc người lao động sử dụng trang bị bảo hộ lao động, cho dù việc này có thách thức khó khăn như thế nào.

Công việc kinh doanh của bạn có  thể phải đối mặt với các hành động pháp lý nếu người lao động bị thương tật hoặc bị ốm liên quan đến công việc và do sử dụng không đầy đủ trang bị bảo hộ lao động. Người lao động không phải chịu trách nhiệm, cho dù là do họ cứng đầu hay là bất cẩn.

Nếu một người công nhân không chịu sử dụng trang bị bảo hộ lao động mà không có lý do chính đáng cho dù bạn nỗ lực vận động và cung cấp – điều này có thể được coi là một sự vi phạm gộp và được phép sa thải. (Xem thêm về việc sa thải trong bài viết)

Hãy đừng đợi để xảy ra tai nạn trong khi làm việc dọa mọi người sợ để sử dụng trang bị bảo hộ lao động. Đến lúc đó thì thiệt hại cho người làm và cho công việc kinh doanh của bạn đã xảy ra.

Từ chối sử dụng trang bị bảo hộ lao động vì lý do Tôn giáo hoặc lý do Y tế

Có ba lý do chính đáng mà người lao động có thể sử dụng khi từ chối sử dụng trang bị bảo hộ lao động là:

 • Có một điều kiện về y tế khiến cho việc sử dụng trang bị bảo hộ lao động trở nên khó chịu và gây hại.
 • Trang bị bảo hộ lao động không vừa vặn làm cho không an toàn
 • Người Sikh đội khăn xếp – họ được miễn không phải đội mũ bảo hiểm khi làm việc trên Công trường xây dựng.

Một số người bị dị ứng với một số chất liệu sợi vải hoặc có điều kiện về da làm cho việc dùng một số vật liệu của trang bị bảo hộ lao động bị khó chịu. Một số ví dụ như viêm da, chàm eczema, bệnh vảy nến.

Máy móc có thể cuốn vào các áo jacket phản quang rộng quá khổ trong khi chuông báo động có thể bị những nút tai chống tần số cao ngăn cản gây ra rủi ro cho người sử dụng.

Trong những tình huống này, người lao động vẫn phải được yêu cầu mang trang bị bảo hộ lao động, nhưng khi đó trách nhiệm bị chuyển lại cho người sử dụng lao động. Họ phải tìm trang bị cho người lao động những vật dụng phù hợp với điều kiện y tế của họ hoặc thích hợp với họ.

Những người dị ứng với cao su có thể chuyển sang dùng những lựa chọn khác làm từ vật liệu tổng hợp và những người bị viêm da có thể sử dụng trang bị bảo hộ lao động được thiết kế đặc biệt để da có thể thở thông thoáng.

Chứng nào bạn cung cấp trang bị bảo hộ lao động phù hợp, người lao động sẽ ổn trong phạm vi quyền từ chối của họ. Tuy nhiên, nếu không sử dụng chúng, họ không thể thực hiện các công việc quan trọng một cách an toàn. Khi đó, bạn cần phải chuyển họ sang những việc khác cho tới khi bạn có được trang bị bảo hộ lao động phù hợp.

Nghiên cứu một trường hợp cụ thể

Brian Farmiloe, là một công nhân làm việc trong kho cho công ty Lane Group, được yêu cầu phải mang ủng an toàn nhưng từ chối với lý do khi sử dụng sẽ làm trầm trọng thêm căn bệnh vảy nến của anh ta. Công ty định hướng giải quyết việc này bằng cách cho phép anh ta được mang giày cứng của riêng mình. Tuy nhiên, trong một lần giám sát định kỳ, cán bộ giám sát cho rằng việc này không chấp nhận được. Công ty Lane Group đã tìm kiếm thay thế khác trang bị bảo hộ lao động nhưng không tìm được bất kỳ thứ nào khác phù hợp. Cũng như vậy họ không tìm được vị trí nào khác trong công ty ít nguy hại về an toàn hơn để chuyển anh ta sang đó. Vì vậy anh ta phải bị sa thải.

Ban đầu, tòa án về lao động tán thành khiếu nại của Brian cho rằng bị phân biệt đối xử. Nhưng sau đó, họ đảo ngược quyết định vì công ty đã có đánh giá rủi ro cho rằng trang bị bảo hộ lao động là cần thiết. Công ty Lane Group đã hoàn thành trách nhiệm của mình là tìm kiếm trang bị bảo hộ lao động khác cũng như vị trí làm việc khác cho Brian, nhưng vì không có lựa chọn phù hợp nên họ có quyền theo luật về sức khỏe và an toàn là sa thải anh ta. Ở trong tình huống này, luật về an toàn và sức khỏe được ưu tiên cao hơn luật lao động.

Trang bị bảo hộ lao động và Tôn giáo, tín ngưỡng

Theo Đạo luật Lao động 1989, Phụ lục 2, người Sikh đội khăn đóng được miễn không phải đội mũ bảo hiểm khi làm việc trên công trường xây dựng. Nhưng điều này không có nghĩa là họ không phải sử dụng những phần còn lại của trang bị bảo hộ lao động; họ vẫn phải mang những đồ và vật dụng yêu cầu khác.

Các bạn nên luôn luôn cố gắng hỗ trợ những người Sikh làm việc trên công trường của các bạn. Hãy làm tất cả những gì có thể làm được để kiểm soát rủi ro bằng cách này hay cách khác hoặc tìm cho họ những vị trí công việc không yêu cầu phải đội mũ bảo hiểm. Nếu đã làm tất cả như vậy nhưng mà không thể tránh được, thì theo luật an toàn và sức khỏe, họ không thể làm việc cho công ty của bạn được và bạn không phải bị đánh giá là phân biệt đối xử.

Nếu bạn có người lao động là người Hindu hoặc người Hồi giáo, họ có thể phản đối việc sử dụng trang bị bảo hộ lao động được làm từ da động vật (đối với người Hindu, bò là con vật thiêng liêng trong tín ngưỡng của họ) hoặc sản phẩm được làm từ da lợn. Không có luật nào quy định về việc này, nhưng bạn nên tôn trọng tín ngưỡng của công nhân của mình chừng nào bạn vẫn đang tìm kiếm sự lựa chọn khác nếu có thể.

Làm thế nào để Người lao động sử dụng trang bị bảo hộ lao động

Để thuyết phục các nhân viên sử dụng trang bị bảo hộ lao động, cần thiết thực hiện một số cách tiếp cận khác nhau. Một số phương pháp có thể có tác dụng với một người nhưng lại không hiệu quả đối với người khác. Nếu sử dụng tất cả các phương pháp sẽ có hiệu quả mạnh mẽ hơn so với chỉ dùng một biện pháp đơn lẻ; bạn hãy thể hiện hơn những gì là giá trị đích thực của công ty đối với sự an toàn cho người lao động phía sau của sự tuân thủ.

1. Hãy để Người sử dụng Giúp Lựa chọn Trang bị bảo hộ lao động

Mọi người thường thích những vật dụng mà họ tự lựa chọn. Chúng đem lại cho họ cảm giác tự do, độc đáo, và quyền kiểm soát. Vậy nên, hãy làm cho người lao động ít có cảm giác phải sử dụng trang bị bảo hộ lao động mà bạn lựa chọn cho họ mà không có ý kiến đầu vào của họ. Nếu bạn mua thiết bị tại cửa hàng, hãy bảo những người từ chối hoặc cần phải có thêm động cơ thúc đẩy họ dùng trang bị bảo hộ lao động để họ đi cùng bạn và lựa chọn. Nếu có nhiều người như vậy, rải ra và đưa họ đi nhiều lần. Nỗ lực để mọi người được trang bị đầy đủ là xứng đáng bỏ ra.

Cần có một bộ catalo mẫu thực tế để người dùng có thể tự chọn trang bị bảo hộ lao động phù hợp với họ. Hoặc nếu mua trực tuyến, để họ tự lựa chọn lấy.

Làm như vậy sẽ giúp cho người lao động chọn được trang bị bảo hộ lao động phù hợp với họ và hỗ trợ được bất kỳ điều kiện y tế nào.

Cần đảm bảo để trang bị bảo hộ lao động vừa vặn, đặc biệt cho phụ nữ, trong ngành công nghiệp mà nam giới chiếm đa số như ngành xây dựng này. Theo số liệu khảo sát ở 600 người phụ nữ, 83% báo là áo khoác của họ không vừa; 64% phải dùng găng tay không vừa kích cỡ; và 58% phải dùng giầy và quần không đúng cỡ.

Hãy linh hoạt và không giới hạn chỉ một nhà cung cấp. Hạn chế nói với nhà cung cấp “chúng tôi không muốn tiêu nhiều tiền hơn chỗ các anh”; điều này sẽ ám chỉ rằng bạn không đánh giá đúng mức an toàn của họ. Tuy nhiên cần đảm bảo chắc chắn rằng họ lựa chọn được trang bị bảo hộ lao động đáp ứng  tiêu chuẩn an toàn.

Hãy trao đổi với họ trong không khí bạn bè; đừng ra lệnh cho họ. Nếu người lao động từ chối sử dụng trang bị bảo hộ lao động do vấn đề về kích cỡ, lý do thoải mái, hoặc lý do tôn giáo hoặc y tế, hãy đề cập với họ và thừa nhận với họ là bạn nhìn nhận và ghi nhận đấy đúng là nguyên nhân gây khó chịu. Hãy cho họ biết là bạn muốn lắng nghe phả hồi của họ để giải quyết vấn đề và sẽ sắp xếp trang bị bảo hộ lao động phù hợp. Họ sẽ công nhận là bạn tôn trọng họ và sẽ  có chiều hướng giúp lựa chọn và sử dụng trang bị bảo hộ lao động cho họ.

2. Hợp đồng lao động

Như trên đã đề cập, bạn có căn cứ để sa thải  nếu sau khi thử mọi cách để thuyết phục, giúp đỡ nhưng người lao động sẽ không chịu hoặc không thể sử dụng trang bị bảo hộ lao động. Thể hiện điều này rõ ràng trong hợp đồng lao động để cho không còn chỗ nào không chắc chắn hoặc không có khiếu nại gì về bất cẩn.

Thêm một điều vào nêu rằng sử dụng trang bị bảo hộ lao động là bắt buộc để tuân thủ với luật Sức khỏe và An toàn.

Đây là một ví dụ về điều khoản cho Trang bị bảo hộ lao động

 “Tất cả người lao động có nghĩa vụ phải tuân thủ theo Đạo luật An toàn tại nơi Làm việc, Đạo luật 1974, phần 7. Điều này có nghĩa là họ phải tuân thủ hệ thống an toàn công việc và các quy định hiện trường được yêu cầu để bảo vệ sức khỏe và an toàn của mình, bao gồm cả việc bắt buộc phải sử dụng trang bị bảo hộ lao động (TBBH) theo đánh giá rủi ro là cần thiết, như yêu cầu tại Quy định trang bị bảo hộ lao động cá nhân 1992. Trang bị bảo hộ lao động phải được sử dụng theo yêu cầu và phải được bảo quản phù hợp với hướng dẫn và huấn luyện. Bất cứ sự mất mát, hư hỏng, hoặc từ chối sử dụng sẽ bị coi như là lỗi cư xử kém toàn phần và có thể dẫn đến  bị kỷ luật, và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến  việc sa thải.”

Đừng nhầm lẫn việc này: điều khoản quy định trên không miễn trừ trách nhiệm cho bạn (với vai trò là người sử dụng lao động). Nó chỉ cung cấp cho bạn một chỗ để chân mà bạn cần để xử lý với các trường hợp mà việc từ chối (sử dụng trang bị bảo hộ lao động) là ngoan cố.

Thêm nữa, bạn không thể bắt người lao động ký vào một bản từ bỏ quyền lợi

Cho dù bất kỳ lý do nào, bạn (với tư cách là người sử dụng lao động) hoàn toàn chịu trách nhiệm đảm bảo người lao động khi thực hiện các vai trò có nguy hiểm về an toàn phải sử dụng trang bị bảo hộ lao động. Luật pháp không cho phép bạn loại trừ trách nhiệm đối với việc xảy ra thương tật cá nhân; một bản từ bỏ trách nhiệm như thế sẽ bị bỏ qua tài tòa án.

3. Hãy chỉ ra, Đừng chỉ nói

Làm ví dụ bằng cách sử dụng trang bị bảo hộ lao động tại tất cả các khu vực có yêu cầu.

Các công nhân không thể thấy được là tại sao họ phải tuân thủ các luật lệ nếu các cán bộ cấp cao không tuân thủ chúng. Bạn mẫu thuẫn với quan điểm của mình về sức khỏe và an toàn bằng cách ngầm chỉ ra là trang bị bảo hộ lao động là không quan trọng và bạn mất đi sự tôn trọng và tín nhiệm của người lao động.

Thêm nữa là bạn cũng không được miễn nhiễm đối với rủi ro, cho dùn nếu bạn không làm việc ở đó toàn thời gian. Tất cả chỉ là một khoảnh khắc khi tai nạn xảy ra.

4. Thời gian huấn luyện

Thường xuyên là việc nhận thức kém và thiếu kiến thức về rủi ro ngăn cản người ta sử dụng đồ trang bị bảo hộ lao động. Việc tập huấn về sức khỏe và an toàn, và trang bị bảo hộ lao động có thể giúp thậm chí ngay cả khi về nhà vẫn nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng trang bị an toàn. Có thể lấy ví dụ về một số người đã bị thương tật hoặc bị bệnh do không sử dụng trang bị bảo hộ lao động.

Hãy lên mạng và tìm kiếm một số vụ việc cụ thể. Gửi các thông tim tìm được cho người lao động bằng email hoặc bằng các phương tiện khác khi đào tạo. Hoặc, nếu bạn biết ai đó, có thể mời họ đến nói chuyện với nhân viên.

Nhiều người có phản ứng miễn cưỡng khi phải đọc rất nhiều văn bản, nên có thể bạn tìm kiếm giải pháp nội dung xem bằng mắt (hình ảnh, clip). Chiếu những hình ảnh và video liên quan đến trang bị bảo hộ lao động,  nhưng cẩn thận với những nội dung nhảm nhí. Truyền thông hạng kém có xu hướng tầm thường hóa tầm quan trọng của trang bị bảo hộ lao động, trong khi nội dung nhảm nhí thì lại quá kịch tính và không liên quan.

Dưới đây là một số ví dụ mà chúng tôi đã lựa chọn cho các bạn

 • Nó đã làm bị thương: một video về một thợ hàn khi tia lửa bắn vào lòng bàn tay anh tay mặc dù đang dùng trang bị bảo hộ lao động. Điều gì sẽ xảy ra nếu anh ta không dùng trang bị bảo hộ lao động?
 • Hãy sử dụng  trang thiết bị bảo hộ an toàn: Một người đàn ông kể về việc anh ta lẽ ra nên đeo kính bảo hộ an toàn khi cắt gỗ; anh ta bị thương ở mắt.
 • Bị thương nặng ở tay: Một video dài 3 phút về một thợ chế tạo bị thương nặng do cắt phải tay vì không đeo găng tay bảo hộ an toàn.
 • Câu chuyện tai nạn của Donnie: Đoạn video này kịch tính hơn các đoạn video khác, nhưng nó nói được thực tế về một tai nạn thực sự.
 • Tại sao bạn nên đeo kính bảo hộ an toàn: Hình ảnh của một người đàn ông đeo kính bảo hộ an toàn với một mảnh vỡ kim loại gim trên đó. Nếu không có trang bị bảo hộ lao động, nó đã bắn vào mắt anh ta.

5. Tại sao chúng ta phải giữ An toàn

Đôi khi mọi người thỏa mãn khi thực hiện cùng một công việc hàng ngày. Thói quen thường xuyên làm chúng ta nghĩ rằng mọi thứ sẽ không thay đổi; rằng không gì có hại ảnh hưởng đến chúng ta và mọi thứ vẫn tốt như thế mãi mãi.

Vậy nên, đôi khi chúng ta cần có một cú huých nhẹ quay lại thực tại; chúng ta cần được chỉ rõ là tại sao chúng ta đang làm những cái đang làm (ngoài việc nói là “vì luật pháp yêu cầu như vậy”) và tại sao chúng ta không nên hạ thấp sự cảnh giác xuống.

Hãy treo một bản tin lên trong phòng thay đồ và nơi mà các công nhân cất đồ trang bị bảo hộ lao động của họ. Trên bản tin, khuyến khích họ dán lên đó ảnh của những người thân của họ, bạn bè, thú cưng, và khuyến khích tạo động cơ cho họ để giữ an toàn tất cả các ngày. Hãy thoải mái trò truyện về các quy định về an toàn và sức khỏe. Nó sẽ như là một sự nhắc nhở thực tế về việc tại sao họ phải sử dụng trang bị bảo hộ lao động và giữ an toàn – không chỉ cho bản thân họ mà còn cho những người khác.

Ghi chú: Luật về Sức khỏe và An toàn nói trong bài viết là Luật nơi tác giả bài viết đề cập.

Dịch từ nguồn https://www.highspeedtraining.co.uk/hub/refusal-to-wear-ppe/

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

You may also like