10 nguy hiểm phổ biến trên Công trường Xây dựng

by admin
0 comment
84 / 100

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng số 62/2020/QH14 ngày 17 tháng 6 năm 2020, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 có bổ sung thêm một nội dung về vùng nguy hiểm tại Điều 1, Mục 1, Khoản h như sau:

“46. Vùng nguy hiểm trong thi công xây dựng công trình là giới hạn các khu vực trong và xung quanh Công trường Xây dựng có thể xuất hiện những yếu tố nguy hiểm gây thiệt hại cho con người, công trình xây dựng, tài sản, thiết bị, phương tiện do quá trình thi công xây dựng công trình gây ra, được xác định theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và biện pháp tổ chức thi công xây dựng công trình.”

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng số 62/2020/QH14

Bằng việc cụ thể hóa và Luật hóa nội dung Vùng nguy hiểm trong thi công xây dựng công trình, việc lập kế hoạch, thực hiện và kiểm tra các vấn đề về an toàn cho người, thiết bị và công trình của một dự án ngày càng được thực hiện có bài bản và càng thêm chặt chẽ.

Bài dịch này mong muốn góp thêm vào việc nhận diện, làm rõ một số những nguy hiểm phổ biến nhất có thể xảy ra trên công trường xây dựng.

10 nguy hiểm phổ biến trên Công trường Xây  dựng

Ellie Collier 

Công trường xây dựng là một mảnh đất nơi có một công trình được xây mới hoặc được cải tạo sửa chữa. Những người làm việc trên công trường thường xuyên phải sử dụng các dụng cụ, máy móc to lớn, cồng kềnh, làm việc trên cao, và trong môi trường có các vật liệu độc hại. Bởi vì tính chất của công việc như vậy, nên làm việc trên công trường xây dựng có thể sẽ nguy hiểm.

Bài viết này sẽ phác họa các nguy hiểm phổ biến trong xây dựng. Nó sẽ cung cấp một danh sách các nguy hiểm trên công trường xây dựng để các bạn có thể nhận thức và đề phòng.

Danh mục các Nguy hiểm trên Công trường Xây dựng

Năm 2016/2017, số liệu cho thấy ngành xây dựng là chính có nhiều thương tật chết người xảy ra cho công nhân. Những nguy hiểm trong xây dựng phụ thuộc nhiều vào các loại hình công tác xây dựng được tiến hành. Ví dụ, nguy hiểm khi làm việc trên giàn giáo khác hoàn toàn với khi làm việc tiếp xúc với chất a-mi-ăng.

Mười rủi ro và nguy hiểm hàng đầu trên công trường xây dựng là:

 1. Làm việc trên cao.
 2. Các vật thể chuyển động.
 3. Trượt chân, bước hụt, ngã.
 4. Tiếng ồn.
 5. Hội chứng run tay.
 6. Vật liệu và mang vác bằng tay.
 7. Sập hào công tác.
 8. Chất A-mi-ăng.
 9. Điện.
 10. Các sợi lơ lửng trong không khí và Vật liệu.

Làm việc trên Cao

Tổ chức Sức khỏe và An toàn (HSE) nhận thấy rằng, trong năm 2015/2016 hơn một phần tư số trường hợp tai nạn chết người của công nhân là do rơi từ trên cao. Điều này cho thấy làm việc trên cao là một nguyên nhân phổ biến nhất gây ra thương tật chết người cho công nhân.

Việc đào tạo phù hợp là yêu cầu cho tất cả những người lao động làm việc trên cao. Những người lao động này phải được huấn luyện làm việc sử dụng các thiết bị khác nhau và làm trên các bề mặt khác nhau, như là làm thế nào để làm việc an toàn trên giàn giáo, trên thang, và trên mái nhà.

Pháp luật quy định rằng tất cả mọi chủ đầu tư phải đánh giá rủi ro khi làm việc trên cao.  Phải lập ra một bản kế hoạch để đảm bảo mọi công tác được thực hiện an toàn. Những người lao động phải được huấn luyện làm việc ở trên cao, và phải nhận thức được các quy trình an toàn phải tuân thủ khi làm việc như vậy.

Làm việc trên cao phải được lập kế hoạch chính xác và phải được giám sát, và một số biện pháp phòng ngừa và biện pháp tiếp cận phải được áp dụng. Những biện pháp đó là:

 • Tránh được làm việc trên cao khi có thể. Ví dụ của việc này là nếu có thể lắp ráp được cái gì ở dưới mặt đất  thì làm luôn ở đó, tránh mang lên cao để làm.
 • Sử dụng các thiết bị có mức độ bảo vệ an toàn nâng cao để giảm thiểu rủi ro tai nạn ngã chết người. Ví dụ, dùng giàn giáo có tay nắm bảo vệ kép.
 • Giảm thiểu hậu quả của việc ngã, ví dụ lắp đặt lưới an toàn.

Các vật thể chuyển động

Công trường xây dựng là một môi trường động, và các nguy hiểm trên đó không ngừng tăng lên trong quá trình xây dựng. Có rất nhiều các vật thể chuyển động phổ biến trên công trường. Những vật thể đó có thể bao gồm các thiết bị năng trên cao, các phương tiện cung cấp, máy đào, tất cả những thiết bị đó đề chuyển động và thường xuyên di chuyển trên một địa hình không bằng phẳng.

Giảm thiểu rủi ro luôn là ưu tiên hàng đầu. Những người công nhân phải luôn luôn:

 • Tránh làm việc gần những vật thể chuyển động
 • Cảnh giác đối với xung quanh, đặc biệt là đối với những vật thể không có đèn hiệu hoặc thiết bị báo hiệu bằng âm thanh
 • Mang Thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), như áo khoác phản quang, để đảm bảo họ được nhận biết.

Trượt chân, Bước hụt, Ngã

Trượt chân, bước hụt, ngã đều có thể xẩy ra ở hầu hết môi trường nào. Vì các công trường xây dựng đều có các bề mặt không bằng phẳng, các công trình thi công tại các giai đoạn khác nhau, vật liệu không sử dụng đến để trên mặt bằng, nên không có gì là ngạc nhiên cả khi trượt chân, bước hụt, ngã là những nguy hiểm phổ biến.

 Báo cáo của tổ chức HSE cho thấy có hàng nghìn công nhân xây dựng bị thương trong một năm do bị trượt chân, bước hụt, mà những sự việc này có thể tránh được nếu quản lý khu vực công tác hiệu quả cũng như các đường tiếp cận, giếng thang, và lối đi bộ.

Đối với những người kiểm soát mặt bằng xây dựng, cần phải quản lý mặt bằng hiệu quả để cho những người công nhân có thể đi lại xung quanh một cách an toàn. Các mối rủi ro phải luôn được báo cáo về và được sắp xếp để giảm thiểu khả năng gây ra thương tật.

Một số nguyên nhân gây ra trượt chân và bước hụt và cách làm thế nào để phòng ngừa chúng gồm có:

 • Bề mặt không bằng phẳng – Rủi ro này có thể được giảm đi bằng cách tạo ra các lối đi bộ được định vị rõ ràng là lối đi bộ, có sàn đi bộ điều kiện tốt và được chiếu sáng đầy đủ.
 • Các chướng ngại vật – những ví dụ cho việc có thể giảm đáng kể trượt ngã do các chướng ngại vật gây ra là mọi người giữ cho nơi làm việc và nơi lưu trữ đồ đạc gọn gàng, và chỉ định những khu vực cụ thể để thu gom rác.
 • Kéo dây cáp  – Nên sử dụng các công cụ không dây nếu có thể. Nếu không thể, cần kéo cáp sao cho cáp chạy ở trên cao.
 • Các bề mặt ướt và trơn trượt – Nếu một bề mặt bị trơn trượt khi có bùn, nó cần được xử lý bằng đá sỏi, nếu bề mặt bị trơn trượt do băng tuyết, nó cần được xử lý bằng đá dăm. Bất kỳ chỗ bề mặt trơn trượt nào cũng cần được cắm biển báo hiệu, và phải sử dụng giầy chống trơn trượt có độ bám dính tốt.

Tiếng ồn

Công tác xây dựng phát ra tiếng ồn rất lớn, và do vậy, tiếng ồn là một nguồn nguy hại trong ngành xây dựng. Tiếng ồn thất, lặp đi lặp lại, và tiếng ồn quá mức sẽ gây ra các vấn đề về thính giác trong dài hạn ví dụ như bị điếc tai. Tiếng ồn cũng có thể gây xao lãng nguy hiểm và làm cho người công nhân bị mất tập trung và có thể gây nguy hiểm.

Trách nhiệm của Chủ đầu tư là phải tiến hành đánh giá mức tiếng ồn rủi ro và cung cấp các trang thiết bị bảo hộ lao động cần thiết.

Hội chứng Run Tay

Hội chứng Run Tay (HAVS) gây ra đau đớn và là một căn bệnh suy nhược mạch máu, dây thần kinh và các khớp xương. Nó do việc sử dụng trong thời gian dài các thiết bị cầm tay công suất lớn như máy đầm rung, và các thiết bị làm đất.

Căn bệnh này có thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, một khi đã bị tổn thương thì nó sẽ bị mãi mãi. Báo cáo của HSE cho thấy có gần 2 triệu người có nguy cơ bị Hội chứng Run Tay. Những tổn thương của căn bệnh này có thể bao gồm việc mất khả năng thực hiện các công việc tinh tế, và khi ở nhiệt độ thấp, sẽ gây ra đau ngón tay.

Vật liệu và Mang vác bằng Tay

Vật liệu và các thiết bị thương xuyên được nâng lên và di chuyển xung quanh công trường, chúng có thể được làm bằng máy hoặc thiết bị. Tuy nhiên, bằng cách nào đi nữa, việc này có một số rủi ro nhất định.

Khi công việc đòi hỏi phải dùng tay để mang vác, phải có sự huấn luyện phù hợp. Khi một người lao động bị yêu cầu vận hành thiết bị nâng, phải huấn luyện họ sử dụng và kiểm tra khả năng sử dụng thiết bị một cách an toàn.

Sập Hào công tác

Một trong những sự việc thông thường trên công trường xây dựng là sập hào khi vẫn có công nhân bên trong. Ngoài ra, có thể có trường hợp một công trình khi đang phá dỡ hoặc khi đang xây dựng bị đổ sập bất ngờ, có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí làm chết người bên trong.

Các biện pháp phòng ngừa chống sập cần phải thực hiện trước khi công việc bắt đầu. Nếu dự án có hào công tác, giám đốc quản lý công trường phải:

 • Xem xét các loại chống đỡ phù hợp nhất cho hào.
 • Đảm bảo rằng hào công tác an toàn nhất.
 • Kiểm tra định kỳ hào công tác trước và trong ca trực.

Chất A-mi-ăng

A-mi-ăng ở đây là nói đến sáu loại khoáng vật silicat xuất hiện tự nhiên. Khi vật liệu chứa khoáng a-mi-ăng bị phá vỡ hoặc bị phá hoại, những sợi khoáng này bị bay vào không khí. Hít phải những sợi khoáng này có thể gây ra các căn bệnh chết người nghiêm trọng như ung thư phổi, bệnh phổi phát sinh do hít phải hạt a-mi-ăng, và đông đặc màng phổi.

A-mi-ăng làm chết hơn 5000 công nhân một năm, và trung bình 20 nhà cung ứng chết hàng tuần do bị rò rỉ từ quá khứ. Ước tính khoảng 500.000 tòa nhà công cộng ở Anh Quốc được cho là có chứa chất a-mi-ăng.

Nếu có chất a-mi-ăng trên công trường xây dựng, các công nhân phải được thông báo cho biết nơi chứa. Họ phải được huấn luyện phải làm những gì khi đi ngang quá những nơi có vật liệu bị nghi ngờ có chứa chất a-mi-ăng.

Điện

Sẽ nguy hiểm khi bị chạm vào các bộ phận đang có điện. Nguy hại khi chạm trực tiếp hoặc gián tiếp qua các loại vật liệu hay vật thể dẫn điện.

Tổ chức HSE báo cáo rằng có hơn 1000 vụ tai nạn do điện gây ra hàng năm. Hầu hết các tai nạn này là do tiếp xúc với các cáp nguồn phía trên hoặc dưới đất và với các máy móc/ thiết bị điện. Sốc điện cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra ngã khỏi thang, giàn giáo hay sàn công tác. Cũng có ngày càng nhiều vụ tai nạn sốc điện xảy ra cho những công nhân không được đào tạo chuyên môn về điện nhưng lại làm các công việc về điện trên công trường.

Vật liệu và các Sợi bay lơ lửng trong không khí

Một điều ngạc nhiên là công trường xây dựng tạo ra rất nhiều bụi. Bụi trên công trường xây dựng thường là bụi mịn, không nhìn thấy được, và là hỗn hợp độc hại của các loại vật liệu nguy hiểm và các sợi bay. Điều này có thể làm tổn thương phổi va dẫn đến các căn bệnh tắc phổi mãn tính, hen suyễn, và bệnh nhiễm bụi si-lic.

Trách nhiệm của Chủ đầu tư là phải đảm bảo rằng các thiết bị bảo hộ an toàn phải được sử dụng. Chỉ đơn giản cung cấp thôi là không đủ.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này giải thích rõ ràng các rủi ro nguy hiểm thông thường trong xây dựng, và lý do xảy ra.

Dịch từ nguồn https://www.highspeedtraining.co.uk/hub/common-construction-hazards/

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

You may also like