Đọc sách: DỌN DẸP THEO PHƯƠNG THỨC TOYOTA (CLEANING AND ORGANIZING THE TOYOTA WAY)

by admin
0 comment
82 / 100

OJT Solutions

Nhóm VietFuji dịch

NXB Phụ Nữ – 2018

Mở đầu

Người Nhật rất nổi tiếng về sự sạch sẽ. Ai đã từng có dịp đến Nhật đều sẽ nhận thấy là mọi thứ đều rất sạch. Sạch sẽ nơi công cộng, đường phố, các ga tàu điện ngầm, bến xe, trung tâm thương mại. Sạch sẽ đến từng phương tiện cá nhân trên đường như xe ô tô, xe máy, xe đạp. Để duy trì được như vậy, dọn dẹp và làm sạch được xem là một công việc quan trọng, là một thói quen hàng ngày.

Trải qua rất nhiều năm, dọn dẹp và làm sạch đã trở thành một “thương hiệu kiểu Nhật” mà người ta nghĩ đến. Một trong những công ty được biết đến nhiều nhất và cũng quảng bá nhiều nhất cho việc này là công ty ô tô Toyota. Công ty này không chỉ nổi tiếng với các dòng xe ô tô đủ các loại trên thị trường mà đối với nhiều người khác quan tâm, họ còn nổi tiếng với Phương thức Toyota trong quản trị, sản xuất. Rất nhiều người, các nhóm, công ty nghiên cứu và xuất bản các sách về Phương thức Toyota và được dịch và phổ biến ra nhiều thứ tiếng khác nhau.

Ngoài ra, việc dọn dẹp và làm sạch cũng còn được nhiều người biết đến thông qua trào lưu “sống tối giản”. Trào lưu này được nhiều nơi hưởng ứng và cũng có rất nhiều sách, tài liệu, thảo luận và trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về lối sống tối giản và những lợi ích mà nó mang lại cho đời sống tinh thần và cải thiện môi trường sống tốt hơn. Cũng một người Nhật khác tên là Marie Kondo, nổi tiếng với định nghĩa là chỉ giữ lại những đồ đạc gì mà “Spark Joy” trong khi tư vấn về dọn dẹp và làm sạch cho các khách hàng của mình tại Nhật và tại Mỹ.

Dọn dẹp và sắp xếp như thế nào ?

Thông thường, chúng ta đơn giản chỉ sắp xếp lại những vật dụng để bừa bãi, bỏ đi một số thứ hư hỏng, không còn dùng được nữa và làm sạch lại. Thế là xong một buổi dọn dẹp. Tuy nhiên, làm như vậy chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn, khó duy trì được lâu dài và theo thời gian mọi thứ lại tích lũy lại, đến mức mà không thể kiểm soát được không gian cho việc sắp xếp đồ đạc. Và việc dọn dẹp lại phải bắt đầu lại, mỗi lần dọn dẹp rất là vất vả và cảm giác là sẽ không thể gọn gàng, sạch sẽ được lâu.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách làm ?

Cách nhanh nhất là tìm hiểu người khác đã làm như thế nào ?

Có áp dụng được cho bản thân mình hay không ?

Cần phải điều chỉnh gì cho phù hợp với mình hay không ?

Quay lại với đoạn đầu trong bài viết này, phạm vi tìm kiếm tập trung vào ở Nhật và Công ty Toyota. Rất nhanh chóng, việc tìm kiếm cho ra rất nhiều kết quả liên quan đến chủ đề dọn dẹp, làm sạch. Có thể thu gọn lại kết quả tìm kiếm ở các điểm sau:

– Phương pháp phổ biến và rõ ràng nhất cho việc dọn dẹp, sắp xếp và có nhiều thông tin tìm hiểu giải thích là Dọn dẹp theo 5S.

– Rất nhiều nơi áp dụng phương pháp 5S cho việc dọn dẹp đặc biệt là tại (các) nhà máy, phân xưởng, văn phòng.

– Công ty Toyota là nơi mà 5S được phát huy, sáng tạo ở một mức độ rất cao, vượt lên ý nghĩa của dọn dẹp thông thường.

– Dọn dẹp theo 5S là một phần trong việc cải tiến thường xuyên liên tục mà cũng được biết đến là Kaizen.

– Tài liệu hướng dẫn dọn dẹp theo 5S mà Công ty Toyota áp dụng có rất nhiều, rất khó để xác định tài liệu nào là phù hợp nhất cho từng nhóm liên quan muốn tham khảo, áp dụng.

Sau một thời gian dài tìm hiểu, tôi cũng tìm được một tài liệu mà tôi cho rằng là rõ ràng, dễ hiểu và đầy đủ nhất về Dọn dẹp theo 5S. Thật là tốt là tài liệu này đã được dịch ra tiếng Việt.

Tài liệu đó là quyển sách DỌN DẸP THEO PHƯƠNG THỨC TOYOTA, của OJT SOLUTIONS, Nhóm VietFuji dịch, Nhà xuất bản Phụ nữ, ấn hành năm 2018.

Về Công ty OJT SOLUTIONS: là công ty tư vấn được thành lập bởi công ty ô tô Toyota và tập đoàn Recruit. Với hơn 50 chuyên gia đào tạo là các cựu nhân viên của Toyota, công ty cung cấp dịch vụ cho nhiều ngành nghề như công nghiệp sản xuất, thực phẩm, sản phẩm y tế, luyện kim, quản lý, …

Bắt đầu từ cuốn sác Dọn dẹp theo phương thức Toyota, công ty còn ra mắt nhiều cuốn sách khác liên quan đến phương thức Toyota như Giải quyết vấn đề theo phương thức Toyota, Thất bại học của Toyota, Nghệ thuật chuẩn bị và lên kế hoạch theo phương thức Toyota, ..

Giới thiệu cuốn sách này:

Dọn dẹp theo phương thức Toyota không cần tới một hệ thống lớn, cũng không cần tiêu tốn nhiều kinh phí

Dọn dẹp theo phương thức Toyota

Cơ sở xuyên suốt trong cuốn sách là thực hiện cách suy nghĩ dọn dẹp là một công việc, nền tảng phương pháp của nó dựa trên các nguyên lý của 5S như sau:

  • S1: Sàng lọc (Seiri): Phân chia thứ cần thiết và thứ không cần thiết. Thứ không cần thiết thì bỏ đi.
  • S2: Sắp xếp (Seiton): Có thể lấy ra được những thứ cần thiết với lượng cần thiết vào những thời điểm cần thiết.
  • S3: Sạch sẽ (Seisou): Lau dọn sạch sẽ, giữ đồ vật dùng hàng ngày không bị bẩn.
  • S4: Săn sóc (Seiketsu): Duy trì trạng thái sạch sẽ, trạng thái đã được hình thành sau S1, S2.
  • S5: Sẵn sàng (Shitsuke): Tuân thủ quy định về S1, S2, S3.

Truyền đạt cho mọi người hiểu Sàng lọc (Seiri), Sắp xếp (Seiton) sẽ mang lại lợi ích cho bản thân

Dọn dẹp theo phương thức Toyota

Cuốn sách được chia thành 4 Chương cụ thể như sau:

  • Chương 1: “DỌN DẸP” THEO PHƯƠNG THỨC TOYOTA SẼ GIÚP CÔNG VIỆC TIẾN TRIỂN THUẬN LỢI
  • Chương 2:  “NGHỆ THUẬT SEIRI” THEO PHƯƠNG THỨC TOYOTA ĐỂ GIẢM LÃNG PHÍ
  • Chương 3: “NGHỆ THUẬT SEITON” THEO PHƯƠNG THỨC TOYOTA ĐỂ NÂNG CAO NĂNG SUẤT CÔNG VIỆC
  • Chương 4: PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG “THÓI QUEN” DỌN DẸP THEO PHƯƠNG THỨC TOYOTA.

Trong từng Chương có các mục nhỏ, mô tả rất chi tiết các bước thực hiện kiểu cầm tay, chỉ việc, rất phù hợp để xem xét áp dụng ngay hoặc đưa thành quy trình, quy tắc thực hiện.

Nếu chỉ nhìn vào Mục lục như vậy, có vẻ khó hiểu và không thiết thực. Tuy nhiên, đi sâu vào từng nội dung, với những hình minh họa rất sinh động, cảm tưởng như chúng ta đang xem một quyển truyện tranh kiểu Nhật như “Doreamon”, không hề quá khó hiểu, khô khan hay nhàm chán.

Có thể nói, đây là một cuốn sách đầy đủ và chi tiết nhất để thực hành dọn dẹp theo 5S, không chỉ áp dụng cho các nhà máy, phân xưởng, hay văn phòng lớn, mà còn hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà từng người. Rất vui được giới thiệu với mọi người.

Về chi tiết, vui lòng mua và xem chi tiết cuốn sách này và xem thêm Giới thiệu về cuốn sách này của Nhà xuất bản Phụ nữ tại đây.

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

You may also like