Ngày làm việc của một kỹ sư tư vấn

by admin
6 minutes read
71 / 100

(Tài liệu dịch)

Trong bài viết này, các tác giả đã theo sát lịch trình và mô tả công việc trong một ngày làm việc của một kỹ sư tư vấn xây dựng. Mặc dù công việc của các kỹ sư tư vấn là khác nhau, nhưng qua đây chúng ta có thêm một cái nhìn về những hoạt động hàng ngày của họ. Không có ngày nào giống ngày nào về công việc, nhưng hãy cùng xem một ngày làm việc sẽ khép lại như thế nào.

Sáng – xử lý các email, các cuộc họp và làm việc về thiết kế.
9:00 sáng
Hôm đấy là sáng Thứ 2. Băt đầu một ngày làm việc với một tách cafe nóng trên tay. Trong thời gian đi đến chỗ làm, thường xuyên xem và kiểm tra việc xử lý các email từ khách hàng. Trả lời email đến từ Khách hàng và Giám đốc dự án thường xuyên là những công việc cho việc bắt đầu và kết thúc một ngày làm việc bình thường.

9:30 sáng
Có một số thư điện tử đến và tiếp theo là buổi họp về tiến độ dự án với Giám đốc dự án về công trình mà bạn đang tham gia. Trong buổi họp, các mốc thời gian và tiến độ được vạch ra và các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện được xem xét, cân nhắc. Sau cuộc họp, bạn cung cấp cho những thành viên còn lại trong đội thiết kế một báo cáo tiến độ và thông tin cho họ biết những thay đổi cần phải thực hiện cho dự án.

10:00 sáng
Bạn liên hệ với một số khách hàng mới để thu xếp các cuộc hộp và cung cấp cho họ những bản báo cáo tiến độ.

10:30 sáng

Sau các buổi họp buổi sáng, và các cuộc gọi nắm tình hình, bạn thực hiện một số công việc về tính toán thiết kế dầm và xuất bản các thiết kế cuối cùng cho một số dự án.

11:30 sáng

Chương trình tiếp theo là một cuộc họp với cán bộ thiết kế (CAD). Bạn cung cấp các thông tin chi tiết về những vấn đề cần đưa vào các bản vẽ khác nhau và dành thời gian để thảo luận về tiến độ thiết kế, đặt ra một loạt các thời hạn hoàn thành.

Buổi chiều – đi thực địa dự án

13:20 chiều

Trên đường đến công trường, bạn nhanh chóng ăn bữa trưa và kịp đến công trường đúng giờ cho buổi kiểm tra dự án định kỳ hàng tuần. Đây là dự án mà bạn thực hiện thiết kế trước đây.

13:30 chiều

Bạn thảo luận với Chỉ huy trưởng công trường về tiến độ dự án và những vấn đề phát sinh có thể xảy ra trong giai đoạn xây dựng. Trước khi giải quyết xong, đã đến giờ bạn phải chuyển sang công trường số 2 để tham dự một cuộc họp tiến độ khác.

Buổi chiều muộn

15:00 chiều

Trên đường đến công trường số 2, bạn làm một tách cà phê để tỉnh táo tiếp tục công việc trong ngày.

15:15 chiều

Trên đường đi, bạn họp ngắn với trưởng bộ môn thiết kế để thảo luận về các vấn đề liên quan đến sức khỏe và an toàn có khả năng ảnh hưởng đến việc hoàn thành đúng thời gian của dự án. Sau đó bạn liên lạc với Giám đốc dự án để lấy báo cáo tiến độ và thảo luận về một vấn đề liên quan đến việc sử dụng dầm bê tông cốt thép. Cuối cùng, hóa ra là vấn đề này chỉ là vấn đề nhỏ và bạn thở phào nhẹ nhõm.

16:45 chiều

Trở lại văn phòng, bạn có một cuộc họp cuối cùng với người quản lý phụ trách. Mục đích của cuộc họp này là để thảo luận về tiến độ các dự án mà bạn sẽ thực hiện. Việc thỏa mãn yêu cầu của khách hàng là ưu tiên hàng đầu do vậy việc giao tiếp giữa bạn với Khách hàng và toàn bộ nhóm làm việc của bạn là yếu tố then chốt.

Cuối ngày

17:30

Xem và xử lý các email chiếm phần lớn thời gian trước khi bạn rời văn phòng. Đấy có thể là email của một người vẽ CAD hỏi về một bản vẽ cụ thể nào đó hoặc email của một Khách hàng cho bạn để xác nhận cuộc họp sắp tới. Việc dọn dẹp, làm sạch hộp thư luôn là ưu tiên hàng đầu của bạn.

18:00

Dời mắt ra khỏi màn hình, bạn nhận ra rằng đã 6 h tối. Đã quá thời gian đóng cửa và bạn bắt đầu nghĩ đến việc đặt công việc sang một bên và khoác áo về nhà.

Với cảm giác hài lòng và thành công, bạn mau chóng nhận ra rằng bạn còn một số việc khác phải xử lý vào ngày tiếp theo. Như đã đề cập ở trên, không có ngày nào giống ngày nào tại một công ty tư vấn đa ngành bận rộn cả.

Vai trò chức năng của những người làm Tư vấn xây dựng

Công việc tư vấn xây dựng dựa vào những cá nhân có kỹ năng để cung cấp các dịch vụ cấp cao cho Khách hàng. Mỗi một thành viên của đội ngũ đều có năng lực vượt trội về một số chuyên ngành, mang lại một sự kết hợp tổng hợp về kinh nghiệm và chuyên môn.

Trên đây là một ví dụ điển hình về một ngày làm việc của một kỹ sư tư vấn xây dựng. Còn các bạn thì sao ?

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

You may also like